Tiểu sử

Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất năm nào?

Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất năm nào?
Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người hùng của dân tộc, một vị tướng tài ba có công lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước. Bác Giáp là một trong những người được nhân dân cả nước Việt Nam yêu mến và kính trọng. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu các thông tin như tiểu sử, Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất năm nào, con đường làm cách mạng của Bác Giáp.

I. Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất năm nào? Thông tin cơ bản

 • Tên đầy đủ: Võ Nguyên Giáp
 • Tên gọi khác: Tướng Giáp, anh Văn
 • Ngày tháng năm sinh: 25/08/1911
 • Quê quán: Làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình
 • Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất năm nào: 18h09′ ngày 01/10/2013 (hưởng dương 103 tuổi)

Võ Nguyên Giáp là một nhà lãnh đạo quân sự và chính trị gia người Việt Nam. Bác Giáp là vị Đại tướng đầu tiên, Tổng Tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Việt Nam. Không chỉ vậy, tướng Giáp còn là một trong những người thành lập Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, được Chính phủ Việt Nam đánh giá là “người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Trong ác chiến dịch trong Chiến tranh Đông Dương (1946–1954) đánh đuổi Thực dân Pháp, Chiến tranh Việt Nam (1960–1975), thống nhất đất nước và Chiến tranh biên giới Việt – Trung (1979) chống quân Trung Quốc tấn công biên giới phía Bắc bác nắm vai trò là một người chỉ huy quân sự tài tình cho các trận chiến.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng tài ba của dân tộc Việt Nam
Đại tướng Võ Nguyên Giáp – vị tướng tài ba của dân tộc Việt Nam

 

II. Tiểu sử Đại tướng Võ Nguyên Giáp

1. Thời niên thiếu

Võ Nguyên Giáp sinh ra trong mộ gia đình nhà nho ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, thân sinh là ông Võ Quang Nghiêm (Võ Nguyên Thân). Võ Quang Nghiêm là một nho sinh thi cử bất thành về làm hương sư và thầy thuốc Đông y, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bùng nổ, ông bị Pháp bắt, đưa về giam ở Huế và mất trong tù.
Năm 1925, Võ Nguyên Giáp rời trường Tiểu học Đồng Hới ở quê nhà Quảng Bình để vào Huế ôn thi vào trường Quốc học Huế (ông đỗ thứ hai sau Nguyễn Thúc Hào). Hai năm sau, ông bị đuổi học cùng với Nguyễn Chí Diểu, Nguyễn Khoa Văn (tức Hải Triều), Phan Bôi sau khi tổ chức một cuộc bãi khóa. Ông về quê và được Nguyễn Chí Diểu giới thiệu tham gia Tân Việt Cách mạng Đảng, một đảng theo chủ nghĩa dân tộc nhưng có màu sắc cộng sản thành lập năm 1924 ở miền Trung Việt Nam. Nguyễn Chí Diểu cũng giới thiệu Võ Nguyên Giáp vào làm việc ở Huế, tại nhà xuất bản Quan hải tùng thư do Đào Duy Anh sáng lập và ở báo Tiếng dân của Huỳnh Thúc Kháng. Tại đây, Võ Nguyên Giáp bắt đầu học nghề làm báo, chuẩn bị cho giai đoạn hoạt động báo chí trong thời Mặt trận Bình dân Pháp.

2. Thời thanh niên

Đầu tháng 10 năm 1930, trong sự kiện Xô Viết Nghệ Tĩnh, Võ Nguyên Giáp bị bắt và bị giam ở Nhà lao Thừa phủ (Huế), cùng với người yêu là Nguyễn Thị Quang Thái, em trai là Võ Thuần Nho và các giáo sư Đặng Thai Mai, Lê Viết Lượng,…
Cuối năm 1931, nhờ sự can thiệp của Hội Cứu tế Đỏ của Pháp, Võ Nguyên Giáp được trả tự do nhưng lại bị Công sứ Pháp tại Huế ngăn cấm không cho ở lại Huế. Ông ra Hà Nội, học trường Albert Sarraut và đỗ. Ông nhận bằng cử nhân luật năm 1937 (Licence en Droit). Do bận rộn hoạt động cách mạng, vào năm 1938, ông bỏ dở học chương trình năm thứ tư về Kinh tế Chính trị và không lấy bằng Luật sư.
Từ 1936 đến 1939, Võ Nguyên Giáp tham gia phong trào Mặt trận Dân chủ Đông Dương, là sáng lập viên của mặt trận và là Chủ tịch Ủy ban Báo chí Bắc Kỳ trong phong trào Đông Dương đại hội. Ông tham gia thành lập và làm báo tiếng Pháp Notre voix (Tiếng nói của chúng ta), Le Travail (Lao động), biên tập các báo Tin tức, Dân chúng.
Tháng 5 năm 1939, Võ Nguyên Giáp nhận dạy môn lịch sử tại Trường Tư thục Thăng Long, Hà Nội do Hoàng Minh Giám làm giám đốc nhà trường.

3. Thời kỳ bắt đầu sự nghiệp quân sự

Ngày 3 tháng 5 năm 1940, Võ Nguyên Giáp với bí danh là Dương Hoài Nam cùng Phạm Văn Đồng lên Cao Bằng rồi vượt biên sang Trung Quốc để gặp Hồ Chí Minh. Ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương trong năm này và bắt đầu các hoạt động của mình trong Việt Nam Độc lập Đồng minh Hội, một tổ chức chống phát-xít và đấu tranh cho độc lập của Việt Nam. Ông tham gia xây dựng cơ sở cách mạng, mở lớp huấn luyện quân sự cho Việt Minh ở Cao Bằng.
Ngày 22 tháng 12 năm 1944, theo hướng dẫn của Hồ Chí Minh, ông thành lập đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân tại chiến khu Trần Hưng Đạo với 34 người, được trang bị 2 súng thập (một loại súng ngắn), 17 súng trường, 14 súng kíp và 1 súng máy. Đây là tổ chức tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Bác Giáp là người học trò thân tín của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bác Giáp là người học trò thân tín của Chủ tịch Hồ Chí Minh

4. Các chiến dịch mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tham gia

Với tư cách là một người Tư lệnh chiến dịch – Bí thư Đảng ủy trong kháng chiến chống Pháp Tướng Võ Nguyên Giáp đã cùng với Thiếu tướng Hoàng Văn Thái làm tham mưu trưởng chiến dịch:
 • Chiến dịch Việt Bắc (thu đông 1947)
 • Chiến dịch Biên giới (tháng 9 – 10, năm 1950)
 • Chiến dịch Trung Du (tháng 12 năm 1950)
 • Chiến dịch Đông Bắc (năm 1951)
 • Chiến dịch Đồng Bằng (tháng 5 năm 1951)
 • Chiến dịch Hòa Bình (tháng 12 năm 1951)
 • Chiến dịch Tây Bắc (tháng 9 năm 1952)
 • Chiến dịch Thượng Lào (tháng 4 năm 1953)
 • Chiến dịch Điện Biên Phủ (tháng 3 – 5 năm 1954)

III. Tang lễ của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, nhân dân cả nước đều hết sức tiếc thương cho sự ra đi của bác. Các cơ quan báo chí Việt Nam đã kịp thời đưa tin thông báo rằng Bác Giáp đã từ trần do tuổi cao sức yếu. Vào chiều ngày 5 tháng 10 năm 2013, nhà nước Việt Nam cũng đã thông báo rằng là Quốc tang trong 2 ngày 12-13/10/2013. Linh cữu của Võ Nguyên Giáp được an táng tại quê nhà Quảng Trạch, Quảng Bình theo ý nguyện của ông và gia đình.

Quốc tang của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp
Quốc tang của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp
Ngày đưa linh cữu của Bác Giáp đi không chỉ có mặt những vị quan chức cấp cao của đất nước mà còn có mặt hàng nghìn người dân đến để đưa tiễn. Những hình ảnh xúc động về lễ quốc tang được rất nhiều báo chí đưa tin và có thể thấy rằng nhân dân Việt Nam đều một lòng yêu mến và tiếc thương cho bác Giáp.

Có thể thấy rằng bác Giáp là một vị tướng tài ba và lỗi lạc của nước ta, nhờ có sự chỉ đạo của bác cùng với máu và hôi của những người chiến sĩ anh dũng mà chúng ta mới có được cuộc sống hòa bình và ổn định như ngày nay. Chính vì vậy mà bác Giáp, Chủ tịch Hồ Chí Minh và cả những chiến sĩ đã hi sinh cả cuộc đời mình vì chủ quyền và độc lập dân tộc sẽ luôn sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam.
Hi vọng những thông tin trên cùng thông tin Đại Tướng Võ Nguyên Giáp mất năm nào đã giúp bạn biết được thêm về một con người đáng kính của cả dân tộc Việt Nam ta.

 

Nguồn tham khảo:

 • Cổng thông tin chính phủ
 • Quảng Bình VOV
 • Wikipedia