Thể thao

Đá thòng là gì? Bí quyết đá thòng hiệu quả

đá thòng là gì

Đá thòng là một trong những vị trí quan trọng có ảnh hưởng đến sự thành bại của một đội bóng. Vậy đá thòng là gì? Hãy cùng canyonlawoffice.com theo dõi bài viết dưới đây nhé.

I. Đá thòng là gì trong bóng đá?

Đá thòng là vị trí thi đấu thấp nhất trong đội hình

Với những anh em đá phủi, thuật ngữ đá thòng chắc hẳn không còn quá xa lạ, bởi đây là vị trí đá thấp nhất trong đội hình khi chỉ đứng trên thủ môn. Bởi vậy mà đà thòng chốt chặn quan trọng trước khung thành mỗi đội bóng, không những vậy cầu thủ thi đấu ở vị trí này cũng chịu nhiều sức ép nhất.

Khác với những hậu vệ khác, đá thòng không đòi hỏi cầu thủ có thể lực tốt hay khả năng tranh chấp bóng quyết liệt. Thế nhưng họ phải có khả năng quan sát, đọc tình huống tốt để có thể hỗ trợ đồng đội.

Bên cạnh đó, hậu vệ đá thòng phải có khả năng bọc lót, ra vào bóng hợp lý để hỗ trợ tuyến trên. Đồng thời ngăn chặn những đường chuyền, các pha dứt điểm từ đối phương. Như vậy, với thắc mắc đá thòng là gì, có thể hiểu đây là vị trí hậu vệ có ảnh hưởng lớn đến sự thắng thua của đội bóng.

II. Những cách đá thòng hiệu quả

Để có thể thi đấu và đảm nhận tốt vị trí hậu vệ đá thòng, các cầu thủ cần phải có những kỹ năng sau:

1. Khả năng 1 đấu 1

Đối với hậu vệ đá thòng, một trong những yêu cầu đầu tiên chinh là khả năng đấu 1: 1 tốt. Do là chốt chặn cuối cùng trong đội hình nên các tình huống 1 với 1 của những hậu vệ thòng đều không được phép thua. Bởi vì nếu thua thì chắc chắn cầu môn của đội nhà sẽ gặp tình huống nguy hiểm.

Vậy nên, để có thể thi đấu tốt ở vị trí hậu vệ thòng, cầu thủ phải rèn luyện kỹ năng phán đoán tình huống bóng đi như thế nào để ngăn chặn kịp thời.

2. Đọc tình huống

Như đã thông tin khi giải đáp đá thòng là gì, vị trí này cần phải có khả năng đọc tình huống tốt. Theo các HLV, kỹ năng này quyết định đến mỗi pha bóng diễn ra trước khu vực cầu môn, khi cầu thủ đối phương đang nắm quyền kiểm soát bóng trong khu vực cấm địa.

Hậu vệ đá thòng cần phải quan sát tốt, đọc tình huống chính xác để đưa ra quyết định ngay lập tức nhằm phá bóng đi xa khung thành nhất có thể. Điều này giúp giải tỏa áp lực cho thủ môn và đồng đội ở tuyến trên.

3. Tầm nhìn chiến thuật tốt

Vị trí đá thòng đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng đọc tính huống tốt

Những hậu vệ đá thòng sau khi giải nghệ thường thành công trong vai trò huấn luyện viên. Điều này nhờ vào khả năng đọc tính huống và nhãn quan chiến thuật tốt. Trong một thời gian ngắn, hậu vệ đá thòng phải nhanh chóng đưa ra quyết định, cách xử lý phù hợp để cản phá hướng đi của cầu thủ đối phương, hoặc phá bóng. Bởi vì chỉ cần một sai lầm nhỏ của hậu vệ đá thòng cũng đủ khiến cho khung thành đội nhà rơi vào tình huống nguy hiểm.

4. Khả năng dẫn dắt đồng đội

Khi thi đấu trên sân, các cầu thủ cần phải nói liên tục. Điều này là rất cần thiết bởi vì đá thòng là chốt chặn thấp nhất trong đội hình. Nên họ cần phải có khả năng bao quát toàn sân, cũng như đội hình tốt nhất so với những vị trí khác. Do đó, khả năng dẫn dắt đồng đội, đưa ra những chỉ dẫn cho đồng đội là điều cần thiết đối với vị trí hậu vệ đá thòng.

5. Tính quyết đoán, mạnh mẽ

Sự quyết đoán là một trong những yếu tố cần thiết của hậu vệ đá thòng. Bởi nếu không quyết đoán trong những tình huống khi phá bóng thì rất có thể cầu thủ đối phương sẽ tung ra những cú dứt điểm nguy hiểm về phía cầu môn. Vậy nên, một hậu vệ thòng giỏi cần phải có sự tự tin và tính quyết đoán.

Đá thòng là kỹ thuật mà các cầu thủ cần phải nắm rõ. Các trận đấu kinh điển, hấp dẫn không thể nào thiếu kỹ thuật này.

III. Những tố chất cần có của hậu vệ đá thòng

Hậu vệ thòng là một trong những vị trí cần nhiều yếu tố về thể lực và kỹ năng
  • Đánh đầu: Hậu vệ đá thòng cần biết cách đánh đầu để giải quyết các tình huống đường bóng bên trên hoặc sau đáng kể.
  • Tốc độ và kỹ thuật: Vị trí đá thòng cần có tốc độ và kỹ thuật tốt để theo kịp các tiền đạo nhanh và giữ được vị trí đúng. Hãy tập trung vào cải thiện tốc độ và kỹ thuật trong việc đi bóng, đánh đầu và xử lý bóng.
  • Xây dựng từ phía sau: Hậu vệ thòng thường là người bắt đầu một cuộc tấn công từ phía sau. Dó đó, vị trí này cần biết cách điều khiển bóng, tạo ra lựa chọn và giao bóng một cách chính xác để khởi đầu cuộc tấn công của đội.
  • Tư duy tốt: Khi thi đấu ở vị trí này, bạn cần có tư duy phòng ngự mạnh mẽ. Hãy biết cách đặt mình ở đúng vị trí, đọc tình huống và phản ứng nhanh chóng để ngăn chặn các cơ hội ghi bàn của đối phương.
  • Tinh thần lãnh đạo: Trong một số trường hợp, hậu vệ đá thòng cũng có vai trò lãnh đạo trong đội bóng, đặc biệt trong việc định hình phòng ngự và thúc đẩy đồng đội. Hãy phát triển tinh thần lãnh đạo nếu có cơ hội.

IV. Một số lưu ý khi thi đấu ở vị trí hậu vệ đá thòng

Hậu vệ thòng phải có khả năng lãnh đạo tốt
  • Khi thi đấu ở vị trí hậu vệ đá thòng, cầu thủ cần phải có sự bình tĩnh, tính quyết đoán để đọc tình huống. Đó cũng là một trong những tố chất cần có của hậu vệ thòng.
  • Bên cạnh đó, quản lý tốt không gian phía sau để không cho tiền đạo đối phương tận dụng và đưa khung thành vào tình huống nguy hiểm. Do đó, hãy luôn rèn luyện kỹ năng này để có thể gây bất ngờ cho cầu thủ đối phương.
  • Hậu vệ đá thòng phải rèn luyện thêm khả năng lãnh đạo, bởi để thi đấu tốt ở vị trí này bạn phải biết cách răn đe, hô hào để đồng đội luôn được tỉnh táo.
  • Ngoài ra, phất bóng sang biên cho cầu thủ tấn công cũng là giải pháp hợp lý để hậu vệ thòng giải quyết những tình huống bế tắc trong trận đấu.
  • Tuy nhiên, để trở thành một trong những hậu vệ thòng hàng đầu, bạn cũng cần có khả năng phát động tấn công bên cạnh những kỹ năng kể trên. Ngoài ra, vị trí này cũng cần rèn luyện kỹ năng chuyền bóng dài. Họ sẽ chờ thời cơ thích hợp để chuyền bóng cho tiền đạo ở phía trên và ghi bàn khi có cơ hội.

V. Kết luận

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ đá thòng là gì, cũng như các yếu tố để có thể thi đấu tốt ở vị trí hậu vệ đá thòng. Để có thêm nhiều kiến thức thể thao hữu ích, bạn hãy tham khảo thêm những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.