Thể thao

Luật việt vị mới nhất được áp dụng trong thi đấu bóng đá hiện nay

Như các bạn đã biết, việt vị ra đời được xem là như một luật thi đấu giúp cho các tình huống trên sân trở nên công bằng hơn, tạo nên một trận đấu có sức hút riêng. Luật việt vị mới nhất trong bóng đá hiện nay như thế nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều khán giả hâm mộ quan tâm theo dõi. Hãy cùng Fun88one.net tìm hiểu về chủ đề này, qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Việt vị là gì?

Nếu là tín đồ của môn thể thao vua bạn sẽ nhận thấy, việt vị là tình huống mắc lỗi đặc biệt và thú vị nhất trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp mà các thể thức thi đấu khác không có. Một cầu thủ được coi là việt vị nếu tiền đạo của đội mình đứng bên dưới cầu thủ phòng ngự của đối phương khi mà đội bóng đang tổ chức đợt tấn công tấn công. Nếu cầu thủ mắc lỗi việt vị, đội bóng sẽ mất cơ hội ghi bàn thắng.
Khái niệm chi tiết thì Luật việt vị là lỗi vị trí của một cầu thủ trên sân, nó được định nghĩa là: “Lỗi của một cầu thủ nhận bóng để tấn công ở phần sân đối phương mà không có hai cầu thủ đối phương ở phía trước”. Việt vị là lỗi mà các cầu thủ cần tránh nhất bằng lối di chuyển thông minh, quan sát tinh tế để không làm mất cơ hội tiếp cận khung thành của đối phương.

Hiện nay, các cầu thủ bị coi là việt vị khi vi phạm theo những quy định sau: Khi đội bóng tổ chức một đợt tấn công, nếu cầu thủ tham gia tấn công đứng ở phần sân của đối phương, có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng. Cầu thủ đó tham gia vào đường bóng theo hướng tấn công nhưng đang đứng phía trước trái bóng.
Trọng tài biên sẽ là người phát hiện lỗi việt vị và phất cờ báo hiệu cho trọng tài chính quyết định. Cầu thủ phạm lỗi việt vị, và trọng tài sẽ cho đội đối phương được hưởng quả đá phạt gián tiếp từ vị trí phạm lỗi. Trong trường hợp phạt việt vị mà các cầu thủ vẫn ghi bàn vào khung thành đối phương thì sẽ không được phép ghi bàn, thủ môn hoặc cầu thủ của đội đối phương có quyền sút bóng.
Trong các trận đấu bóng đá, các bàn thắng việt vị sẽ không được công nhận nên các cầu thủ thường áp dụng những chiến thuật phá bẫy việt vị hiệu quả như: chọn vị trí cao hơn hậu vệ đối phương tính từ đường biên ngang sau đó dùng tốc độ để vượt qua đối thủ nhận bóng và dứt điểm nhanh. Nếu cầu thủ tấn công nhận ra mình bị việt vị và đồng đội chuyền bóng ở cự ly gần thì cầu thủ tấn công đó không nhận bóng mà ra hiệu cho đồng đội chuyền bóng khác tiếp tục chạy và cản phá bóng.

Luật việt vị mới nhất trong bóng đá hiện nay

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bóng đá chuyên nghiệp đang áp dụng luật việt vị mới nhất được FIFA thay đổi lần cuối vào năm 2013. Một cầu thủ đã ở trong thế việt vị, họ chỉ có thể tiếp tục tham gia vào tình huống bóng khi đối phương đã tiếp cận với đường bóng mà đội nhà thực hiện chuyền về phía khung thành của họ. Còn trong trường hợp cầu thủ nhận bóng từ sự truy cản vô tình của đối phương, lúc này vẫn bị trọng tài thổi phạt việt vị.

Ngoài ra trong bộ luật mới nhất, FIFA cũng quy định rõ hơn về từ ngữ trong việc cản trở cầu thủ đối phương như sau: Sẽ có hình phạt đối với cầu thủ cản trở hướng di chuyển, tầm nhìn hoặc có tác động đến cầu thủ đối phương. phòng ngự ở tư thế việt vị. Tuy nhiên, để phù hợp với sự phát triển của bóng đá hiện đại, tính đến nay FIFA đã có khá nhiều thay đổi điều về luật việt vị đá bóng theo từng giai đoạn phát triển:
  • Thời kỳ đầu, quy tắc cá nhân xuất hiện khi các trường học ở Anh bắt đầu chơi bóng đá. Tuy nhiên, trong thời gian đó, luật việt vị đối với số người trên sân có 11, 7 hoặc 5 người được quy định nghiêm ngặt hơn nhiều so với ngày nay.
  • Năm 1848: Luật việt vị có hiệu lực, được bổ sung bởi quy tắc của Cambridge. Tuy nhiên, luật quy định rằng phải có ít nhất 4 đối thủ đứng sau.
  • Lần thay đổi thứ 1: Năm 1866, một luật mới cũng áp dụng quy tắc Cambridge. Số người giảm xuống còn 3.
  • Lần thay đổi thứ 2: Năm 1925, Luật đổi xuống dưới 2 người và vẫn có hiệu lực cho đến ngày nay.
  • Lần thay đổi thứ 3: Năm 2005, FIFA tiếp tục thay đổi luật chơi. Cầu thủ đã việt vị nhưng được phép chạm bóng để chuyền hoặc cản phá ý định của đối phương. Khi đó, trọng tài không thổi phạt đền.

Kết luận

Bài viết trên đây của Fun88 One đã chia sẻ hy vọng giúp các bạn hiểu rõ hơn về luật việt vị, luật việt vị mới nhất trong bóng đá hiện nay. Bên cạnh đó, có lẽ cũng giúp bạn có cái nhìn rõ hơn xem Fun88 uy tín không, bởi những thông tin đơn vị này đưa ra luôn rất đầy đủ chi tiết về bóng đá.