Tin tức

Lỗi không gương phạt bao nhiêu? Quy định pháp luật về lỗi không gương

Luật giao thông quy định phương tiện tham gia giao thông như xe máy, mô tô… không có gương sẽ bị phạt như thế nào? Hãy cùng canyonlawoffice.com theo dõi bài viết sau đây để biết chính xác lỗi không gương phạt bao nhiêu tiền nhé!

I. Lỗi không gương có bị dừng xe không?

Cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông đường bộ
Bộ Công an ban hành Thông tư số 65/2020/ TT-BCA có hiệu lực ngày 05/8/2020 quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và thủ tục Cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông đường bộ vi phạm hành chính, trong đó chỉ có 04 cảnh sát giao thông được dừng xe.
Cụ thể, việc điều khiển phương tiện giao thông có thể bị dừng nếu cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát theo kế hoạch, trong các trường hợp sau đây:
 • Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác;
 • Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
 • Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dùng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;
 • Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

II. Lỗi không gương phạt bao nhiêu tiền?

Quy định về gương chiếu hậu xe máy, xe ô tô là một trong những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới. Theo đó, điểm e Khoản 1 và Khoản 2 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 được quy định như sau:

Điều 53. Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới

1. Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

[…] e) Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

2. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, h, i và k khoản 1 Điều này”.

Ngoài ra, trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về gương xe máy QCVN 28: 2010/BGTVT, gương chiếu hậu xe máy cần đáp ứng tiêu chuẩn:
 • Gương chiếu hậu phải được lắp chắc chắn, có tác dụng phản quang, gương chiếu hậu có thể điều chỉnh theo vùng quan sát.
 • Người lái xe có thể quan sát rõ ràng tầm nhìn phía sau của bên trái và bên phải ít nhất 50 m.
 • Đối với gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không lớn hơn 150 mm.
 • Nếu gương không phải là hình tròn, gương phản xạ phải đủ lớn để chứa một hình tròn cắt bên trong có đường kính 78mm, nhưng phải được chứa trong một hình chữ nhật 120 x 200 mm.
Do đó, xe máy tham gia giao thông phải có gương chiếu hậu bên trái hoặc cả hai bên, ô tô phải có gương chiếu hậu hai bên, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

III. Mức phạt lỗi không gương với xe máy

Gương xe máy phải được lắp ít nhất bên trái người điều khiển
Gương xe máy phải được lắp ít nhất bên trái người điều khiển. Người tham gia giao thông điều khiển xe mô tô không có kính chắn gió bên trái sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 17 Khoản 1 Điểm a Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP như sau:
Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng;”.

IV. Mức phạt lỗi không gương với ô tô

Đối với ô tô, gương chiếu hậu cần được lắp hai bên xe
Đối với ô tô, gương chiếu hậu cần được lắp hai bên xe. Do đó, nếu không lắp gương ô tô thì người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 16 Khoản 2a Điểm a Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP như sau:
Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó), trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm m khoản 3 Điều 23, điểm q khoản 4 Điều 28 Nghị định này;”.

V. Mức phạt lỗi không gương có bị tước giấy phép lái xe

Hiện tại, theo quy định tại Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP thì lỗi không gương lật hiện nay chỉ bị phạt tiền chứ không tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Ô tô, xe máy thường bị phạt tiền và bị phạt bổ sung do một số lỗi sau đây:
 • Không chấp hành đèn tín hiệu giao thông, còn gọi là vượt đèn đỏ hoặc vàng, ngoài việc vượt đèn vàng, bạn có thể vượt, nhưng bạn phải giảm tốc độ.
 • Đi sai làn đường hay còn gọi là đi sai làn đường
 • Đi ngược chiều ở đường một chiều, trên đường có biển báo “cấm đi ngược chiều” – đi vào đường cấm
 • Lái xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn
 • Điều khiển xe chạy quá tốc độ cho phép
Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về lỗi không gương phạt bao nhiêu? Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn đọc nắm chắc mức phạt khi phương tiện tham gia giao thông không được trang bị đầy đủ gương chiếu hậu.